CONTENT MARKETINGSOCIAL MEDIATHUẬT NGỮ MARKETING

Social Media Marketing là gì? Bạn đã biết những gì về hình thức digital marketing này?

Social Media Marketing là gì? Có bao nhiêu hình thức Social Media Marketing hay tác dụng cụ thể, cách làm Social Media Marketing hiệu quả trong kinh doanh thế nào? Tất cả những vấn đề liên quan tới hình thức Digital Marketing này sẽ được đề cập tới trong bài viết ngày hôm nay.

Social Media Marketing là gì?

Social Media Marketing (hay còn hiểu là tiếp thị truyền thông xã hội) là việc sử dụng các nền tảng và trang web truyền thông xã hội để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ _Theo Wiki_

Social Media Marketing là việc sử dụng các trang web truyền thông xã hội và mạng xã hội để tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của công ty. Tiếp thị truyền thông xã hội cung cấp cho các công ty một cách để tiếp cận khách hàng mới và thu hút khách hàng hiện tại _Theo Investopedia_

Tiếp thị truyền thông xã hội là quá trình tạo nội dung mà bạn đã điều chỉnh theo ngữ cảnh của từng nền tảng phương tiện truyền thông xã hội riêng lẻ để thúc đẩy sự tương tác và chia sẻ của người dùng _Theo Neil Patel_

Cách làm Social Media Marketing hiệu quả

Nói tóm lại, một cách hiểu đơn giản hình thức quảng cáo, kinh doanh dựa trên các trang web và phương tiện truyền thông.

Tác dụng của Social Media Marketing

 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu thông qua việc chia sẻ tin tức, nội dung và thông tin sản phẩm một cách minh bạch, nhất quán trên các phương tiện truyền thông xã hội phù hợp. Đồng thời, giúp tăng lòng trung thành với những người đã thích thương hiệu của bạn.
 • Kết nối với đối tượng của bạn dù ở bất kỳ đâu nhờ tương tác hai chiều, nó có thể giúp bạn kết nối với khách hàng dù họ ở bất kỳ đâu.
 • Tăng lưu lượng truy cập web nhờ việc đặt đường link trang web của bạn trong hồ sơ cá nhân và bài đăng trên social media.
 • Thúc đẩy bán hàng – Khi thực hiện tốt những điều trên, bạn sẽ thấy lượng khách hàng của có thể là doanh thu của mình tăng lên đáng kể.
 • Thể hiện văn hóa công ty và thu hút nhân tài thông qua những câu chuyện chia sẻ thú vị về công ty của mình.

Các hình thức của Social Media Marketing

Tùy vào mô hình kinh doanh, loại sản phẩm mà bạn đang kinh doanh cũng như địa điểm, thời gian và các nhóm đối tượng được hướng tới mà chúng ta có những kênh Social Media Marketing khác nhau và nhiều hình thức thực hiện Social Media Marketing (cách làm Social Media Marketing hiệu quả) khác nhau.

Các cách làm Social Media Marketing hiệu quả

Các nền tảng, kênh thực hiện Social Media Marketing hiệu quả

Mạng xã hội lớn nhất thế giới này hiện đang có hàng tỷ thành viên và hàng chục triệu doanh nghiệp đang hoạt động ngày ngày. Việc sáng tạo nội dung trên Facebook sẽ giúp bạn bè trong danh sách của bạn hoặc những người quen nhìn thấy hoạt động của bạn, đồng thời, việc quảng cáo trên Facebook cũng bạn tiếp cận các đối tượng khác nhanh và dễ dàng hơn.

Có thể nói đây là cách làm Social Media Marketing hiệu quả phổ biến và đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Chỉ cần tạo một kênh YouTube cho riêng mình rồi tạo các nội dung dạng video và upload lên đây, bạn sẽ được kết nối trực tiếp với hàng tỷ người dùng khác trên toàn thế giới. Mạng xã hội chia sẻ này cũng cung cấp cho chúng ta dịch vụ quảng cáo cần thiết cho hoạt động của mình.

Được đánh giá cao hơn, Linkedin là một mạng xã hội dành cho các chuyên gia chia sẻ nội dung, kết nối với nhau và xây dựng thương hiệu cá nhân của riêng mình. Hồ sơ người dùng trên Linkedin được thiết kế để trông giống như sơ yếu lý lịch nhưng chi tiết hơn rất nhiều, gồm các thông tin như kinh nghiệm làm việc, học vấn, kỹ năng, hoạt động tình nguyện, chứng chỉ, giải thưởng và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, cách làm Social Media Marketing hiệu quả hay không thì cũng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Nổi tiếng như một mạng xã hội chia sẻ hình ảnh được yêu thích nhất trên toàn thế giới, Instagram cho phép mọi người chia sẻ các nội dung như ảnh, video, Stories và video trực tiếp lên chính tài khoản của mình (tương tự như Facebook). Beginer0 cũng có một số bài viết về dịch vụ này cùng những chia sẻ để có thể tăng Follow Instagram hay làm cách nào để có thể bán hàng trên Instagram hiệu quả.

Các cách làm Social Media Marketing hiệu quả cho người mới

Marketing trên Instagram, quảng cáo trên Instagram, cũng đang trở thành một xu hướng, một cách làm Social Media Marketing hiệu quả đang được nhiều người hướng tới và sử dụng ngày một nhiều hơn.

5. Zalo 

Là ứng dụng nhắn tin và gọi điện thoại miễn phí tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Ứng dụng “quốc dân” này cung cấp rất nhiều tùy chọn cũng như các tính năng tiện dụng để người dùng có thể trực tiếp sáng tạo các nội dung trên chính tài khoản của mình.

Mặc dù nền tảng quảng cáo và shop bán hàng trên Zalo còn chưa thực sự phát triển mạnh mẽ nhưng đây cũng là một trong những kênh quảng cáo, cách làm Social Media Marketing hiệu quả mà chúng ta cần chú ý.

Các cách làm Social Media Marketing hiệu quả

 • Social News: Được đánh giá dựa trên lượt đọc tin bài, lượt vote hoặc comment, lượt tiếp cận, lượt view… Thường dùng trên các social media như Digg, Sphinn, Newsvine…
 • Social Sharing: Được đánh giá dựa trên lượt xem, lượt chia sẻ (Share) và mức độ lan truyền (viral)… Thường dùng trên các social media như Flickr, Snapfish, YouTube…
 • Social Networks: Được đánh giá dựa trên khả năng kết nối và chia sẻ cộng đồng (thường là trên Facebook, LinkedIn, MySpace, Twitter…)
 • Social Bookmarking: Được đánh giá dựa trên mức độ save, bookmark các nội dung (thường thấy trên Delicious, Faves, StumbleUpon, BlogMarks, Diigo…)
 • Microblogging: Các dịch vụ tập trung vào cập nhật ngắn được lập nên cho bất cứ ai đăng ký để nhận thông tin (Ví dụ: Twitter)
 • Comments Blog và Forum: Diễn đàn trực tuyến cho phép các thành viên tổ chức các cuộc hội thoại bằng cách gửi tin nhắn

Tùy vào từng hình thức, loại hình mà chúng ta sử dụng sẽ có các cách đo lường khac nhau tùy theo. Vì vậy, khi có ý định và lên chiến lược, kế hoạch thực hiện Social Media Marketing hãy cân nhắc thật kỹ xem hình thức nào là phù hợp và hoạt động tốt nhất khi quảng bá các sản phẩm, dịch vụ của bạn. Một điều quan trọng, cách làm Social Media Marketing hiệu quả là khi nó tối ưu được chi phí cho người kinh doanh nhưng đồng thời cũng mang lại doanh thu tốt nhất.

Các cách làm Social Media Marketing hiệu quả nhất

Cách xây dựng chiến lược Social Media Marketing hiệu quả

Để có thể xây dựng và đạt chuẩn cách làm Social Media Marketing hiệu quả, người dùng cần chú ý rất nhiều, từ khâu lên kế hoạch, chuẩn bị chiến lược cho tới các mục tiêu và thực hiện chiến lược đó.

1. Đặt mục tiêu và KPI cụ thể, rõ ràng:

Phần lớn các chiến dịch Marketing truyền thống nói chung và Marketing trên Social Media nói riêng đều cần có mục tiêu, đối tượng cụ thể. Đó là các thông số hoặc chỉ tiêu để đo lường hiệu quả hoạt động. Mục tiêu này nên được đặt theo từng giai đoạn, quá trình của chiến lược.

2. Tập trung vào các mục tiêu chính

Thay vì sử dụng tài chính một cách phí phạm và không kế hoạch thì bạn nên tập trung vào các đối tượng, mục tiêu chính, phân tích đối thủ để rút kinh nghiệm và đưa ra chiến thuật hợp lý cho mình. Cách làm Social Media Marketing hiệu quả này sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí, nhưng đồng thời cũng mang lại sự thu hút tốt nhất cho thương hiệu.

3. Đầu tư vào content

CONTENT – Nội dung sẽ giữ vai trò mấu chốt và quan trọng nhất trong khi thực hiện sSocial Media Marketing, chính vì thế, cần có sự sáng tạo, thu hút và phải có giá trị. Việc họ có xem nội dung của bạn, có muốn đến xem trực tiếp sản phẩm hay mua hàng hay không phụ thuộc chủ yếu vào yếu tố này.

4. Xây dựng cộng đồng người tiêu dùng riêng

Rất nhiều fanpage lớn trên Facebook hiện nay và Google Plus cũng đang cung cấp cho người dùng các tính năng tạo “nhóm kín” để có thể tập trung đối tượng, phân tích và khai thác tiềm năng của họ. Yếu tố này cũng có thể hiểu là Ngữ cảnh (CONTEXT) – một trong 4 yếu tố chính quan trọng trong cách làm Social Media Marketing hiệu quả.

5. Có kế hoạch dài hạn

Một bản kế hoạch / chiến lược Marketing dài hạn nên được thực hiện một cách chi tiết và cụ thể, chia theo từng mốc thời gian để giúp cho chiến lược của bạn được thực hiện chính xác hơn, đạt hiệu quả tốt hơn. Cách làm Social Media Marketing hiệu quả này không chỉ giúp bạn kiểm soát được chiến dịch của mình mà còn có thể linh hoạt thay đổi tại mỗi thời điểm.

6. Hiểu rõ đối thủ và đối tượng

Đây là hai mục tiêu vô cùng quan trọng. Với việc hiểu rõ đối thủ, bạn sẽ biết được cách đi của họ hiệu quả hay không, có phù hợp với mình hay có thể cải tiến hơn để thu hút, cạnh tranh với họ. Còn với đối tượng, việc xác định chính xác tập khách hàng của mình sẽ giúp bạn “tấn công” trực diện và đánh trúng tâm lý của họ tốt hơn.

7. Chọn nền tảng social media phù hợp

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, đó là lựa chọn “vũ khí”, chọn hình thức và nền tảng Social Media Marketing thích hợp nhất để thực hiện chiến dịch của mình. Đây là yếu tố quan trọng trong cẩm nang cách làm Social Media Marketing hiệu quả mà nhiều người thường bỏ quên hoặc chưa chú ý đúng mực.

8. Có thể đo lường

Kết thúc mỗi giai đoạn hay khi đạt được, không đạt được mục tiêu, các bạn hãy phân tích lại các đánh giá, chỉ số đo lường xem có thực sự tối ưu hay chưa? Có cần điều chỉnh để thay đổi, hướng người dùng theo cách khác hay không?

Cách làm Social Media Marketing hiệu quả nhất

Cách làm Social Media Marketing hiệu quả

Cách làm Social Media Marketing hiệu quả cũng có thể hiểu chính là việc thực hiện các chiến lược, chiến thuật Social Media Marketing mà chúng ta đã lập ra trước đó.

1. Marketing qua Youtube

Hãy học tập cách quảng cáo của Thái Lan, họ là bằng chứng rõ nhất cho thấy sự hiệu quả và tác dụng của quảng cáo, nên hãy chú ý và hướng tới việc chạm vào cảm xúc của họ để cách làm Social Media Marketing hiệu quả hơn cho mình.

2. Nút share trên website

Hãy thêm nút share (G+, Facebook, Linkedln…) trên website để bất cứ khi nào người dùng thấy bài viết có ích, họ sẽ “tiện tay” share luôn lên mạng xã hội, và điều đó giúp chiến lược social media marketing trở nên hiệu quả hơn

3. Thiết kế ấn tượng và thu hút

Ấn tượng về website về bài viết của bạn sẽ là điểm mấu chốt thu hút người dùng khác tới với gian hàng của bạn, ngoài ra, hãy tối ưu để tăng tốc trang và tạo thêm nhiều nội dung mới, sáng tạo để thu hút người dùng. Nếu áp dụng với cách làm Social Media Marketing này thì nội dung đóng vai trò chính và hình ảnh của các bạn cũng làm một trong số đó.

4. Content là sự sống

Content không chỉ cần sáng tạo và thu hút mà còn cần sự thống nhất, nhất quán về hình ảnh, nội dung để tạo ấn tượng và gợi nhớ cho người xem về thương hiệu quả bạn.

5. Thời điểm đăng bài

Với những người sử dụng mạng xã hội làm công cụ chính thì việc các bạn đăng bài thế nào, ra sao và vào lúc nào cũng sẽ quyết định nhiều tới việc tiếp cận khách hàng cũng như khả năng họ có đọc bài, có chú ý tới sản phẩm của bạn hay không?

6. Tăng cường tương tác

Tương tác chính là điều quyết định trang của bạn, bài viết của bạn có thể mở rộng hay không, có được nhiều người biết tới hay những người từng biết tới sẽ quay lại hay không? Chắc chắn không ai muốn trò chuyện hay thực hiện các tương tác một chiều cả, nên sau khi tạo nội dung và có người dùng, hãy tương tác cùng họ để mở rộng thị trường và lấy thêm khách hàng cho mình. Đó mới chính là một cách làm Social Media Marketing tiêu chuẩn.

7. Thật thà và tôn trọng

Ai cũng muốn mình được tôn trọng và nhất là với một người kinh doanh thì chữ “TÍN” luôn được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, đừng bao giờ “treo đầu dê bán thịt chó”, cũng đừng bao giờ lừa dối hay có những nội dung, hình ảnh, bình luận mang tính khiếm nhã và thiếu tôn trọng khách hàng của mình.

Ngoài ra, một số cách khác mà các bạn cũng cần chú ý và sử dụng linh hoạt như:

Hashtag (gắn thẻ) – Đối với Twitter, Facebook, Instagram và Pinterest thì hashtag là một dạng rất phổ biến được dùng để thêm thông tin phụ trên hầu hết các kênh truyền thông xã hội. Dấu thăng (dấu hashtag “#”) cũng được sử dụng trong cuộc sống như một xu hướng mới của giới trẻ.

Kết hợp nhiều kênh – Liên kết tài khoản Facebook với tài khoản Instagram hoặc đặt chéo link các nền tảng với nhau… bạn sẽ tạo ra mạng liên kết kênh của mình một cách chặt chẽ hơn, đa dạng hơn với nhiều lựa chọn hơn.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ cần thiết (xem bài “Top công cụ không thể thiếu khi kinh doanh trên Instagram“).

Tìm kiếm bởi Google: 

 • Cách làm Social Media Marketing hiệu quả nhất
 • Hướng dẫn cách làm Social Media Marketing hiệu quả 
 • Các kênh làm Social Media Marketing hiệu quả nhất
 • Cách làm Social Media Marketing hiệu quả cho người mới
Tags
hướng dẫn Social Media Marketing

beginero

Thích chia sẻ những gì mình đã trải nghiệm với những người mới. Giúp họ đi đoạn đường ngắn hơn mình đã từng đi. Đó chính là lý do blog này ra đời. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog nhỏ bé của tôi !

Related Articles

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài Liên Quan

Close
 • THUẬT NGỮ MARKETING
  CPC là gì?

  CPC là gì? Chiến dịch quảng cáo nên sử dụng CPC hay CPM, tại sao?

Back to top button