FACEBOOK MARKETINGHỎI ĐÁP

9 yếu tố sống còn ảnh hưởng đến hiệu quả quảng cáo Facebook

Tại sao quảng cáo Facebook không hiểu quả ? đâu là nguyên nhân ? Hiểu được những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc chạy quảng cáo Facebook hiệu quả. Bạn sẽ có cách để tối ưu để nâng cao hiệu quả quảng cáo Facebook (hay còn gọi là Facebook Ads) và tiết kiệm chi phí. Ở bài viết này nêu lên 9 yếu tố sống còn ảnh hưởng đến chạy quảng cáo Facebook hiệu quả. Những yếu tố này đúc kết từ quá trình trải nghiệm và triển khai của BeginerO. Nay chia sẻ cùng cả nhà, cùng theo dõi bài viết nhé ! 

#1 Nền tảng Facebook và thuật toán của Facebook

Facebook Ads dựa trên nền tảng Facebook, vì vậy mỗi lần Facebook update thuật toán , thay đổi chính sách sẽ dẫn đến thay đổi hiệu quả của chiến dịch đang chạy.
Bạn biết đấy qua nhiều lần update gần nhất là phiên họp tại hội nghị F8. Facebook càng thiết chặt với mục tiêu mang đến trải nghiệm người dùng và bảo mật thông tin tốt hơn. Có nhiều khi update đến quang cáo không ra lượt tương tác, bình luận, trình quảng cáo loading…. không vào được. Những vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả Quảng cáo Facebook của bạn.

Khi Facebook thắt chặt lượng tiếp cận tự nhiên của fanpage, cũng đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ tiền ra nhiều hơn bình thường để tiếp cận cùng số người như lúc trước . Bạn có thể đọc thêm bài viết : Thấu hiểu cơ chế phân phối hiển thị quảng cáo Facebook để thành công mà BeginerO đã viết trước đó để hiểu rõ hơn.

Facebook update nền tảng quảng cáo

#2 Chọn đúng sản phẩm nên bán trên Facebook

Đặc trưng của những sản phẩm dễ bán và hiệu quả trên Facebook là sản phẩm mang tính thu động đánh vào cảm xúc – >> khiến khách hàng phát sinh nhu cầu.

Ví dụ cơ bản về chọn sản phẩm :

[junkie-alert style=”white”] Ví dụ 1 : Bạn bán mặt hàng thời trang nữ là chiếc váy. Bạn tiếp cận đến đối tượng nữ giới ở Hà Nội, 18 -28. Bạn quảng cáo với thông điệp Sales 30 % chỉ cần 350K ( Giá cũ …) chỉ duy nhất trong 3 ngày khi đến trực tiếp tại của hàng. Một người đúng đối tượng bạn nhắm tới khi nhìn thấy quảng cáo. Mặc dù họ chưa có mục đích mua sắm nhưng khi nhìn thấy quảng cáo của bạn có tính hấp dẫn, có giới hạn thời gian. Họ phát sinh nhu cầu ->> Hành động ->> Trở thành khách hàng của bạn. Ví dụ 2 : Bạn kinh doanh dịch vụ thông tắc bồn cầu “. Đầu tiên phải nói đây là dịch vụ rất cạnh tranh mang tính chủ động. Khi họ có nhu cầu thì kênh chủ động : như serch Google hoặc hỏi bạn bèm người thân. Thì những kênh Online như SEO, quảng cáo Adword mới đem lại hiệu quả. [/junkie-alert]

Sản phẩm nào nên bán trên Facebook ?

+ Sản phẩm có nhu cầu, có thị trường thì bán được, có bán được thì làm Facebook Ads mới được.
+ Sản phẩm tốt, giá cả hợp lý, ít đối thủ cạnh tranh thì dễ bán.
+ Sản phẩm phổ biến: nghĩa là nhu cầu nhiều thì dễ target và chi phí tương tác sẽ thấp, sản phẩm không phổ biến, ít người có nhu cầu thì khó target và chi phí tương tác sẽ cao.
+ Sản phẩm cạnh tranh cao thì CPM cao, tỉ lệ chốt đơn thấp.
+ Sản phẩm khác biệt thì dễ nhận biết, gây được ấn tượng cho khách hàng và.. dễ bán hàng.

 

#3 Content bài viết quảng cáo

Bạn đã biết Facebook ưu tiên cho content thu hút: bao gồm content hình ảnh/ video và content copy. Nói chính xác là FB sẽ nhận dạng một bài post thu hút thông qua lượng người tương tác, nhấp chuột vào bài post đó. Content thu hút sẽ được ưu tiên mọi thứ: tiếp cận tự nhiên nhiều, nếu chạy ads thì chi phí rẻ, các chỉ số CPM rất tốt góp phần tối ưu được các chỉ số tiếp theo như CPC. CPA, Chi phí/Bình luận, Click , ROI…Như đã nói ở trên Facebook mang tính chất thụ động.  Bởi vậy nếu Content của bạn : text (chữ), Hình ảnh, Video nếu không có gì khác biệt và độc đáo sẽ không nổi bật giữa hàng trăm, hàng nghìn quảng cáo ” đập vào mắt” đối tượng tiềm năng của bạn mỗi ngày.

Thế nào là Content chưa tốt ?

Biểu hiện của Content chưa tốt là là không có tương tác mặc dù đã target cho đối tượng mục tiêu. Facebook bảo vệ bản quyền nên nếu content bị copy bạn có thể report Facebook sẽ xóa post đó ngay. Facebook cũng ưu tiên nội dung luôn mới và khác biệt, do đó nội dung bạn sao chép và đăng ở nơi khác tự nhiên lượng tiếp cận sẽ giảm rất mạnh. Bạn có thể tham khảo và lên theo ý tưởng riêng của mình để tạo nên content độc đáo và khác biệt.

BeginerO sẽ viết một bài cụ thể về cách viết content hiệu quả để bài viết riêng biệt. Mọi người chú ý theo dõi nhé !

#4 Target đúng đối tượng

Bạn có thể đọc bào viết này : Target là gì ? để hiểu chi tiết hơn về Target nhé. Điều đơn giản có thể thấy đó là bạn có sản phẩm tốt nhứng không nhắm trúng khách hàng mục tiêu. Điều đó dẫn đến việc không bán được hàng trên Facebook hoặc bán nhưng không hiệu quả.

 

target facebook thuật ngữ facebook

 

Có 3 loại đối tượng target trên Facebook chính : 

+ Đối tượng đã lưu

Target theo hành vi, sở thích, thói quen…Để sử dụng tốt đối tượng này cần làm là bạn phải xác đinh đúng đối tượng. Bạn cần hiểu sản phẩm, phân đối tượng khách hàng mục tiêu, thói quen hành vi của họ trên Facebook.

+ Đối tượng tùy chỉnh :

Đối tượng tùy chỉnh ( custome audiences) là đối tượng đã từng tương tác với fanpage, từng xem video, từng vào website, từng mua hàng của bạn.
Facebook cung cấp đối tượng này cho bạn để làm gì? Facebook cung cấp đối tượng này để chúng ta  re-targeting ( tiếp thị lại ) những người đã từng mua hàng thì có nhiều khả năng sẽ mua hàng tiếp của bạn, những người từng tương tác thì sẽ tương tác tiếp trên fanpage của bạn. Nếu kết hợp với dùng chatbot, bạn sẽ có re- marketing miễn phí cho những người đã từng inbox tới fanpage với chi phí 0 đồng. Đồng nghĩa với việc bạn nên loại trừ tệp những người đã Inbox khi chạy quảng cáo để tiếp kiệm chi phí.
[junkie-alert style=”null”] Ví dụ : Nếu bạn bán sản phẩm nào đó khi khách hàng nhìn thấy quảng cáo nhưng đăng bận việc gì đó nhưng kịp vào xem fanpage của bạn. Rồi quên mất tên fanpage của bạn. Nếu chúng ta chỉ tiếp cận những đối tượng mới mà không tiếp cận lại họ thì rất đáng tiếc. Việc re-targeting để giúp họ gợi nhớ hay tiếp cận lại họ cực kỳ hiệu quả. [/junkie-alert]

+ Đối tượng khách hàng trọn đời ( LTV) :

Đối tượng tùy chỉnh LTV không phải là một nhóm đối tượng mới để bạn nhắm mục tiêu, nó đơn giản chỉ là cung cấp thêm thông tin chi tiết cho một tệp đối tượng mà bạn đã có sẵn rồi. Giá trị trọn đời của một khách hàng là lợi nhuận ròng mà bạn sẽ kiếm được từ khách hàng đó trong suốt chiều dài mối quan hệ giữa bạn và họ. Có lẽ nên viết về đối tượng này ở bài viết khác để mọi người hiểu rõ hơn.

+ Đối tượng tương tự ( Lookalike audience):

Facebook giúp bạn tìm thêm đối tượng mới dựa trên tệp khách hàng sẵn có. Như vậy giúp bạn nhắm đúng đối tượng mà không phải mò mẫm trong biển rộng lớn core audience. Bạn có thể mở rộng tập khách hàng dùng đối tượng này. Bạn có thể ‘lookalike’ đối tượng từng inbox, từng tương tác, từng xem video, từng vào website. Việc của bạn là suy nghĩ cách để khách hàng tương tác hoặc inbox vào page để bạn có thể ‘lookalike’

#5 Tổng thể Fanpage của bạn

Chạy Facebook ads trên các fanpage có thể dẫn đến hiệu quả khác nhau. ngoài bài viết chạy ads ra thì khi nhìn vào tổng thể fanpage bạn phải tạo ra sự chuyên nghiệp úy tín cho Fanpage.
Tham khảo thêm : Có nên mua like fanpage không ?

Những điều cơ bản cần phải hoàn thành nếu muốn bán hàng :

+ Fanpage có thông tin liên hệ, địa chỉ rõ ràng ( càng tốt)
+ Logo + cover ( ảnh bìa ) chuyên nghiệp, xác định rõ bộ nhận diện để phối màu hình ảnh cho các nội dung xuyên xuốt fanpage
+ Có đánh giá tốt, phản hồi tích cực
+ Có album khách hàng phản hồi thì càng tốt
+ Có giấy chứng nhận xuất xứ, cho phép lưu hành, giải thưởng đối với sản phẩm thương hiệu, làm đẹp, TPCN … thường là những sản phẩm bôi lên da lên mặt, uống, ăn vào người
+ Nên duy trì bài viết, không để bài viết quá lâu

Bạn đã làm được những điều cơ bản kia chưa ?

Chắn chắn đi sâu hơn nữa BeginerO sẽ viết một bài về : Xây dựng chiến lược nội dung cho fanpage phát triển bền vững. Fanpage like tự nhiên hoặc đúng đối tượng thì tốt hơn like mua tùy tiện. Vì thương hiệu có khi người ta phải mua like cho fanpage trước, nó giải quyết vấn đề hiện tại nhưng về lâu dài thì không tốt cho page. Khi bạn đăng một bài post, nhiều đối tượng không quan tâm sẽ không tương tác dẫn đến Facebook hiểu rằng bài post này không tốt, sẽ hạn chế phân phối hoặc chạy ads thì phải bị giá cao.

#6 Chiến lược giá

Bạn có thể có những yếu tố ở trên đều tốt, nhưng khi nhìn sang đối thủ với cùng sản phẩm nếu giá của bạn không tốt, không có chính xác ưu đãi gì đặc biệt. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi khách hàng : họ có bình luận, like share, hành đồng chuyển đổi ( mua hàng, sử dụng dịch vụ ) hay không. Bởi vậy điều này phải kết hợp việc nghiên cứu thị trường và phân tích theo dõi đối thủ của mình để đưa ra thông điệp tốt nhất mà vẫn có thể đảm bảo lợi nhuận duy trì hệ thống.

#7 Tài khoản quảng cáo

Tài Khoản Quảng Cáo mới thường không bằng ổn định và phân phối tốt như Tài Khoản Quảng Cáo cũ, TKQC từng chạy nhiều chiến dịch, thanh toán đều đặn sẽ ổn định và  hiệu quả sẽ tốt hơn TKQC mới. Do độ uy tín với Facebook, để giải quyết việc này. Không có cách nào khác ngoài việc bạn tạo tài khoản quảng cáo và Chuẩn bị ngân sách cho chiến dịch của bạn, luôn có sẵn tiền trong thẻ visa khi Facebook lập hóa đơn. Thanh toán đều đặn, không vi phạm chính sách. Những yếu tố trên qua thời gian sẽ đảm bảo bạn sẽ có tài khoản Uy tín trong mắt Facebook.
Bạn có thể tham khảo : Tổng hợp những lỗi thanh toán liên quan đến thẻ visa quảng cáo mới nhất 

#8 Yếu tố con người

Xây dựng một hệ thống hoặc quy mô nhỏ là một team chuyên môn : từ khâu chiến lược, kỹ thuật  tối ưu đến telesales chốt đơn trơn tru là yếu tố ảnh hưởng đến việc chạy quảng cáo Facebook hiệu quả. Việc seeding quảng cáo chủ động trước khi chạy quảng cáo cũng là mẹo nhỏ giúp “đánh lừa “được Facebook. Để bài viết được tiếp cận được nhiều người giúp Facebook hiểu bài viết có ích và phân phối hiển thì đến nhiều người hơn.

#9 May mắn

Bất kỳ điều gì trên đời cũng có may mắn. Và quan điểm có thể Facebook Ads có có một chút may mắn. Vì sao ư, vì ngay cả việc Target cũng không có đúng hay sai. Thì việc bạn được phân phối vào đúng đối tượng hay có hành vi tương tác thì bạn đã may mắn rồi.

Lời kết

Ở bài viết này beginerO đã chia sẻ về những yếu tố ảnh hưởng đến việc chạy quảng cáo Facebook hiệu quả. Nhằm thúc đẩy doanh số, hay xây dựng thương hiệu của mình trên kênh Facebook. Nếu bạn có điều gì thắc mắc cùng bình luận xuống dưới để trao đổi nhé.
Xem thêm bài viết :

*** Bài viết bản quyền của BeginerO. Đăng tải lại vui lòng ghi nguồn và liên kết. Xin cảm ơn !

Tags
facebook facebook ads quảng cáo trên facebook tìm đối tượng facebook

Viet Hung

BeginerO sẽ mãi quá nhỏ nếu bạn cứ vào đọc rồi lặng lẽ đi ra. Hãy góp phần chia sẻ bài viết đến nhiều người hơn, góp phần làm nó lớn hơn !

Related Articles

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Back to top button