ĐỜI SỐNGTHUẬT NGỮ MARKETING

Coupon là gì? Phân biệt Coupon và Voucher

Chắc chắn chúng ta không ai là chưa từng nghe hay sử dụng Coupon. Nhưng thực sự thì Coupon là gì? Coupon và Voucher giống nhau hay khác nhau?

Coupon và Voucher thực chất đều là những phiếu mua hàng ưu đãi hoặc giảm giá, chúng ta sẽ nhận được và có thể sử dụng ở nhiều nơi, cho nhiều loại hình dịch vụ khác nhau. Nhưng để hiểu rõ hơn về những tấm phiếu giảm giá này, chúng ta cùng tìm hiểu về 2 khái niệm này.

Cách sử dụng Coupon
Những lưu ý khi sử dụng Coupon

Coupon là gì?

Coupon là một loại vé / chứng từ / phiếu giảm giá / mã giảm giá được nhà sản xuất / nhà bán lẻ tung ra trong các chương trình khuyến mãi của họ.

Ngoài tên gọi Coupon, chúng ta còn có thể bắt gặp một số tên gọi khác như: coupon code, promo code, promotional code, gift code, discount code…

Tác dụng của Coupon

Khi người mua hàng sử dụng Coupon tại các điểm mua hàng hoặc mua hàng online, họ sẽ được giảm một mức giá tương đương giá trị ghi trong Coupon. Giá trị này thường là số phần trăm trên tổng hóa đơn hoặc số phần trăm của một món hàng, dịch vụ nào đó.

Ví dụ:

 • Giảm 15% cho khách hàng thứ 7
 • Giảm 10% cho các sản phẩm A khi tới mua tại điểm B

Phân loại Coupon

Ngoài việc hiển thị bằng giá trị tài chính (tiền mặt), Coupon còn có nhiều hình thức khác để người dùng có thể sử dụng như: miễn phí vận chuyển, giảm giá, mua 1 tặng 1, miễn phí dùng thử, Coupon cho khách hàng đầu tiên, khuyến mãi đặc biệt nhân dịp lễ, khai trương…

Cách nhận Coupon
Coupon giúp kích thích mua hàng

Nhưng nếu xét tổng thể, chúng ta có thể chia Coupon thành 2 loại chính là: Coupon offline và Coupon online. Trong đó:

Coupon offine:

Là dạng phiếu giảm giá bằng giấy thường được dùng trong giao dịch offline. Khi mua hàng và thanh toán, bạn sẽ đưa Coupon này cho thu ngân hoặc người bán hàng để được giảm giá trực tiếp trên tiền mặt hoặc nhận giá trị ghi trên đó.

Coupon online:

Là một đoạn mã, ký tự (có thể là chữ hoặc số, hoặc cả 2) được quy định sẵn. Mã này có thể dùng trong cả thanh toán online và offline. Về giá trị, bạn cũng sẽ nhận được tương đương như Coupon offline.

Lưu ý khi sử dụng Coupon

Hầu hết các Coupon đều có chung một đặc điểm, đó là ngày hết hạn. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp cũng sẽ giới hạn coupon theo một số yếu tố khác như người nhận, thời gian, đối tượng, địa điểm…

Khi nhận được Coupon, bạn cần đọc kỹ trên đó về các thông tin sau:

Thời gian áp dụng

Như đã nói, các Coupon thường có hạn, nên bạn cần chú ý điều này đầu tiên để tránh lãng phí, đồng thời có thể sử dụng vào dịp cần thiết hoặc mang lại nhiều lợi ích nhất.

Sử dụng ở đâu? 

Một số mã có thể sử dụng mua hàng offline, tại cửa hàng, nhưng đa số sẽ là mua online. Hoặc cũng có những Coupon nhằm kích thích mua sắm tại một khu vực nhất định, nên dù nhận được Coupon ở đâu, bạn cũng chỉ có thể dùng nó tại một (vài nơi) mà thôi.

Nội dung giảm

Bạn cần chú ý, Coupon đó giảm cho bạn bao nhiêu phần trăm? Giảm cho những mặt hàng nào hay áp dụng trong khung giờ nào? Thậm chí có những Coupon có thể dùng nhiều hơn 1 lần.

Phân biệt Voucher và Coupon
Điểm khác nhau giữa Voucher và Coupon

Voucher là gì?

Về mọi hình thức, Voucher không khác gì Coupon (cả về định nghĩa, mục đích, giá trị và các khái niệm) nên đôi khi nhiều người vẫn thường nhầm lẫn Coupon và Voucher là một.

Phân biệt Coupon và Voucher

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn và rõ ràng nhất để chúng ta có thể biết đâu là Voucher và đâu là Coupon, đó là dựa vào hình thức giảm trên mã Voucher hoặc phiếu Voucher mà mình nhận được.

Cụ thể:

 • Voucher sẽ giảm giá theo số tiền cụ thể, xác định, được ghi rõ ràng trên phiếu hoặc trong mã giảm
 • Coupon sẽ giảm giá theo tỷ lệ trăm được ghi trên phiếu

Ví dụ:

 • Voucher giảm giá 50.000 VND, 200.000 VND hay 500.000 VND
 • Coupon giảm giá 5%, 10% hoặc 50%

Trên đây là những khái niệm, thông tin khá thú vị về hai loại hình khác nhau của phiếu giảm giá (mã giảm giá) Coupon/Voucher. Hy vọng qua bài viết này, chúng ta đã có những cái nhìn rõ ràng và chi tiết hơn.

Tìm kiếm bởi Google: 

 • Phân biệt Voucher và Coupon
 • Coupon là gì?
 • Voucher là gì?
 • Cách dùng Coupon
 • Cách nhận Coupon
Tags
marketing

beginero

Thích chia sẻ những gì mình đã trải nghiệm với những người mới. Giúp họ đi đoạn đường ngắn hơn mình đã từng đi. Đó chính là lý do blog này ra đời. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog nhỏ bé của tôi !

Related Articles

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài Liên Quan

Close
 • THUẬT NGỮ MARKETING
  Xây dựng thương hiệu cá nhân

  Xây dựng thương hiệu cá nhân – Hiểu thế nào cho đúng và làm thế nào để đạt được thành công như mong muốn!

Back to top button