CONTENT MARKETINGSEO

Cách viết bài chuẩn SEO và bán hàng tốt update 2019

 

Thật tuyệt vời nếu bài viết của chúng ta vừa chuẩn SEO lại bán được hàng tốt đúng không nào. Cùng đọc bài viết dưới đây về hướng dẫn viết bài content chuẩn SEO nhé. Đọc và áp dụng ngay cho website của mình nhé. Sẽ thật tuyệt với khi chúng ta thu hút đươc khách hàng ngay từ bài viết đầu tiên. Vậy viết bài chuẩn SEO là gì ?

 

Cách Viết bài chuẩn SEO 2018 2019
Viết bài chuẩn SEO 2018 – 2019

Cùng BeginerO tìm hiểu nhé !


Viết bài chuẩn SEO là gì ?

Theo tôi muốn viết bài chuẩn SEO thì bài viết phải đảm bảo 2 yếu tố :
Yếu tố 1 : Áp dụng các kỹ thuật tối ưu cho Bot Google đọc nội dung.
Yếu tố 2 : Tối ưu nội dung rõ ràng mạc lạc, cung cấp đủ thông tin giải quyết được vấn để người dùng tìm kiếm với từ khóa.
Nội dung có giá trọ cho người dùng bởi vậy sau khi lên TOP mới có khả năng bán hàng hoặc điều hướng để bán hàng.

Các bước viết bài chuẩn SEO ?

Bước 1: Chọn chủ đề bài viết  :

Trước khi bạn bắt tay đầu tư một vài bài viết mà ta sẽ xác định nó làm nền tảng để kéo lượt truy cập (traffic) về website (site) thì hãy chọn các chủ đề mà được nhiều người quan tâm nhất nhưng vẫn trong khả năng viết lách của bạn.

Vấn đề này bạn có thể sử dụng để theo dõi tần suất tìm kiếm của một vài từ khóa mà bạn đang nhắm tới, hoặc là sử dụng để xem các từ khóa có chiều hướng tăng trưởng theo tháng hay một cách nào đó mà bạn cho là tốt nhất.

 

Xác định chủ đề cho bài viết chuẩn SEO
Xác định chủ đề cho bài viết chuẩn SEO

 

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research):

Hãy chọn từ được nhiều người tìm, sử dụng  .

Hiện nay còn rất ít người tìm kiếm cái gì đó mà họ cần với một từ khóa ngắn. Ví dụ nếu như họ muốn nghe nhạc thì ít ai lại lên Google gõ “nghe nhac” bao giờ, ít nhất thì cũng phải là “nghe nhac hay” hoặc “nghe nhac tre” hoặc “nghe nhac bolero” gì đó.

Vì vậy nếu bạn đang cố gắng tập trung vào một từ khóa (focus keyword) ngắn mà bạn cho là phổ biến thì hãy xem xét lại, cho dù nó có phổ biến đi chăng nữa nhưng đối với một độc giả thông minh, có tiềm năng thì họ không bao giờ tìm kiếm (search) như vậy trên Google, Bing hay Coccoc.

Bước 3: Thăm dò đối thủ (Khuyên bạn nên làm)

Một vấn đề mà bạn cũng nên chú ý trước khi đăng một bài viết quan trọng đó là hãy thăm dò các bài viết khác trên mạng cùng chủ đề mà đó sẽ trở thành “đối thủ” của bạn khi bài viết được đăng ra. Các tiêu chí bài viết để có thể giúp bạn vượt mặt đối thủ:
Nội dung mới, chưa từng xuất hiện trên Google, 

 • Lượng bình luận phải nhiều.
 • Bài viết chi tiết, dễ hiểu, trang trí gọn gàng hơn so với đối thủ.
 • Tối ưu từ khóa trên title, description, content tốt hơn đối thủ.

Bạn hãy tìm kiếm trên Google bằng từ khóa mà bạn đã chọn và xem các kết quả trả về rồi tự mình đánh giá xem liệu có nên tập trung vào từ khóa đó nữa hay không khi đã có nhiều người focus cùng một lúc. Bạn có thể đi 1 con đường khác tối ưu hơn là đối đầu với 1 từ khóa quá cạnh tranh mà vẫn có thể vượt mặt được các bài viết của đối thủ.

Sau đó bạn có thể dùng từ khóa bạn đã chọn làm từ khóa chính và viết thêm các từ khóa phụ (từ khóa ngách) sẽ tốt hơn cho bài viết của bạn.

Bước 4 : Lên dàn ý cho bài viết chuẩn SEO

Dàn ý trước khi viết bài rất quan trọng. Lập dàn ý như một bộ khung khi viết bài chuẩn SEO. Nó giúp phân chia nội dung bài viết thành 1 cấu trúc gồm nhiều ý nhỏ và được diễn giải trọn vẹn từng ý một. Giúp BOT dễ hiểu hơn khi Crawl nội dung website. Dàn ý vừa giúp USER ( người dùng ) đọc bài một cái dễ dàng hơn, không bị loạn mắt.

 

Tính dễ đọc trong bài viết chuẩn SEO

Bước 5: Cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Một bài viết chỉ có duy nhất 1 thẻ Heading 1 (H1) nên nếu code không lập trình tự động nhận tiêu đề bài viết làm thẻ H1 thì phải bổ 1 thẻ H1 trong nội dung, và đây cũng là thẻ chứa từ khóa chính của cả bài viết.

Vận dụng các thẻ heading (từ H2 đến H4) làm các tiêu đề cho mỗi đoạn văn (xem mẫu) vì robot tìm kiếm luôn chú tâm vào các thẻ này hơn là các từ in đậm. Nên kéo xuống cuối trang tìm kiếm chọn các sugget liên quan đến từ khóa chính để làm tiêu đề phụ cho bài viết. Như hình dưới

 

Từ khóa LSI trong bài viết chuẩn SEO

Tiêu đề bài viết (SEO Title) có độ dài không quá 60 ký tự.

Tiêu đề được xem là bộ mặt cho cả bài viết đó mà độc giả không cần đọc bài cũng hiểu được bạn sẽ viết gì trong đó. Một tiêu đề tốt thường thì hội đủ các yếu tố sau đây:

Ngắn gọn nhưng miêu tả đầy đủ nội dung.

Chứa từ khóa chính mà bạn đang tập trung.

Hấp dẫn,để tăng tỉ lệ CTR .

 • Tiêu đề bài viết chuẩn SEO
  Tiêu đề trong bài viết chuẩn SEO

Mô tả bài viết (Meta Description) có độ dài không quá 156 ký tự.

Độ dài nội dung nên tối thiểu là 600 từ.

Từ khóa phải xuất hiện tối thiểu 3 lần trong nội dung và đồng thời phải có cả ở Title, Description và URL (slug).

 1. Keyword chính bắt buộc phải xuất hiện trong 3 dòng đầu tiên và trong caption của hình ảnh.
 2. Keyword nên xuất hiện trên title và sub – title để giúp tối ưu hóa SEO.
 3. Keyword trong bài cần được in đậm.

Bài viết nên có phần mục lục rõ ràng, để người đọc có thể nắm bắt tổng quan về nội dung của bài viết của bạn. 

 

 1. Mục lục bài viết chuẩn SEO
  Mục lục bài viết chuẩn SEO

Một bài viết cần có ít nhất 1 ảnh và khi upload ảnh đừng quên viết Title, Caption và Alt nhé, quan trọng nhất là Alt không thể thiếu, đồng thời có thể chèn từ khóa chính và các từ khóa liên quan vào thuộc tính Alt của ảnh.

Thẻ Alt chèn từ khóa cho bài viết
Chèn từ khóa vào thẻ alt hình ảnh của bài viết

Đừng quên nén ảnh cho dung lượng nhẹ chỉ khoảng 100 kb đổ lại nhé. Bạn có thể dùng trang nén ảnh trực tuyến tinypng.com để nén ảnh trước khi tải lên. Hoặc bạn có thể dùng Plugin Imagify nếu bạn dùng mã nguồn WordPress nhé !

Đừng quên đặt liên kết nội (Internal link – là những link dẫn tới bài viết khác có trên chính website hiện tại), hãy chèn link vào các từ khóa liên quan tới các bài viết có trên website của bạn. Điều này không những bạn tạo điều kiện cho robot tìm kiếm tiếp tục cập nhật lại bài viết cũ, tăng Page Authority cho trang đó mà còn giúp bạn tăng Pageview đáng kể.

Cũng đừng bỏ đi liên kết ngoại (Outbound link hay External llink – là những link dẫn tới các trang web khác).
Dưới đây là 3 lý do chính bạn nên chèn Outbound link:

Tăng thêm sự phong phú cho bài viết với các liên kết dẫn đến các bài viết liên quan ở blog khác.

Thắt chặt các mối quan hệ giữa mình và các website khác, cũng là một cách giao lưu rất “tình cảm”. Đây cũng là cách liên kết giữa các website vệ tinh với website chính.

Kiếm pingback/trackback từ bài viết được trỏ tới. Đây cũng là một dạng backlink khá là chất lượng, nhưng chỉ có tác dụng với những trang có bật tính năng pingback/trackback mà thôi.

Hãy nhập các tags là các thẻ sẽ xuất hiện ở cuối mỗi bài viết, những thẻ này sẽ đóng vai trỏ như những từ khóa mà khi robot hay người dùng click vào sẽ dẫn tới 1 trang hiển thị các bài viết có chung từ khóa ấy.

Đừng quên chọn ảnh đại diện cho bài viết nhé. Ảnh đại diện ra đầu tư để chèn tiêu đề bài viết lên ảnh cho chuyên nghiệp và hấp dẫn độc giả. Như ví dụ bên dưới nhé !

 1. Facebook Marketing Plan cho người mới
  Ví dụ về Ảnh địa diện hấp dẫn và chuyên nghiệp cho bài viết

   

Bước 6: Phân bổ từ khóa chính, từ khóa LSI vào bài viết:

Khi viết xong nội dung thì bạn nên đọc lại bài viết một lần nữa và sửa lại các từ khóa trong bài để tối ưu hơn. Từ khóa tối ưu không phải là nó được lặp đi lặp lại từ đầu tới cuối bài viết mà là hãy áp dụng các từ khóa phụ chèn xen kẽ vào để có sự thay đổi, mặt khác bạn cũng tránh được Penguin (là thuật toán của Google) về việc cố ý nhồi nhét – spam từ khóa.
Nếu bạn không chưa biết tìm từ khóa LSI như thế nào hãy vào https://lsigraph.com/ gõ từ khóa chính và thấy điều đặc biệt…

Tìm từ khóa LSI cho bài viết chuẩn SEO
Tìm từ khóa LSI cho bài viết chuẩn SEO


Cuối bài đừng quên Call To Action cho bài viết của bạn nhé !

 

Bước 7: Social cho bài viết chuẩn SEO của chúng ta.

Những việc nên làm sau khi đăng bài để giúp bài viết của bạn được Google index nhanh cũng như đạt thứ hạng tốt nhất:

 • Tự like và +1 bài đó ngay lập tức.
 • Chia sẻ bài viết đó lên mạng xã hội (Facebook, Google+, Twitter…) ngay tức khắc.
 • Sử dụng Onlywire để tự động đăng bài lên các trang Social Bookmarking và Social Networking khác.
 • Giới thiệu cho bạn bè để họ đọc và gửi comment, bài càng nhiều comment thì từ khóa của bài đó càng đa dạng vì Google có index cả các comment của độc giả mà.

Trỏ link bài viết mới vào bài viết cũ có liên quan và ngược lại (tạo internal link).

Bài viết chuẩn SEO mẫu 2018 -2019

Một vài ví dụ về viết bài chuẩn SEO bạn có thể đọc như  : 

Bài viết chuẩn SEO mẫu
Bài viết chuẩn SEO mẫu

Bạn có thể đọc toàn bộ bài viết chuẩn SEO mẫu này tại :

Điểm phù hợp Facebook Ads ( Relavance Score ) bạn có để ý đến nó !

Check list tối ưu kỹ thuật viết bài chuẩn SEO 2018 độc quyền

Bạn có muốn nhận check list tối ưu kỹ thuật để viết bài chuẩn SEO của BeginerO không ? Mình nghĩ là có đúng không nào. BeginerO đã làm ra check list để tặng bạn. Bạn hãy đón nhận nó một cách vui vẻ và góp ý thêm cho chúng tớ nhé !
[junkie-button url=”http://megaurl.link/zQB9o” style=”red” size=”medium” type=”square” target=”_blank”] CLICK ĐỂ TẢI NGAY CHECK LIST TỐI ƯU BÀI VIẾT CHUẨN SEO 2019 [/junkie-button]

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO ở đâu uy tín ?  

Mình thường Oder những dự án ở bên Viết Bài Xuyên Việt. Đây là đơn vị rất nhiệt huyết và có chuyên môn bạn có thể tham khảo. Bạn cũng có thể nói được giới thiệu từ BeginerO để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
Website của đơn vị  : https://vietbaixuyenviet.com/

Lời kết về viết bài chuẩn SEO 2018 -2019

Tới đây thì coi như bạn đã vừa viết được một bài khá là thân thiện với máy tìm kiếm, hợp chuẩn SEO rồi. Sau khi viết xong bài thì các bạn nên tự đặt ra một số câu hỏi nữa để có thể tối ưu bài viết tốt hơn. Một số câu hỏi như thế này bạn cần trả lời mỗi khi viết một bài:

 • Cấu trúc bài viết đó có dễ hiểu không? Có cần sửa lại cấu trúc để người đọc có thể dễ dàng nắm bắt nội dung hay không?
 • Bài viết của mình đã có video hoặc hình ảnh chưa? Nếu chưa thì nó sẽ có ích và thú vị hơn khi chèn thêm ảnh hay video vào bài hay không?
 • Bài viết này có mang lại giá trị cho độc giả hay không? Có chắc là sẽ nhiều người thích nó rồi đi chia sẻ nó hay không?
 • Bài viết đã sử dụng đầy đủ các từ khóa phụ mà bạn đã tìm ra ở bước 2 chưa?
 • Đọc lại bài viết một lần nữa, có chỗ nào sai chính tả, sai câu cú hay mắc lỗi diễn đạt ngớ ngẩn nào không?
 • Hãy nhìn lại các đối thủ, liệu bạn có chiếm được vị trí cao sau khi bài viết này đăng 2, 3 ngày? Có cần tối ưu lại nữa không?

Nếu bạn có thể trả lời tốt được các câu hỏi trên thì bạn sẽ có câu trả lời liệu có nên nhấn nút Publish (Xuất bản) để đăng bài này hay không.

> Xem thêm bài viết hay : 

Làm báo cáo Facebook Ads (Facebook Report) – phải báo cáo sao cho Sếp hiểu ?
8 bước lập Facebook Marketing Plan, từng bước chi tiết đọc xong ai cũng làm được

Digital Marketing vs Public Relations khác nhau như thế nào ?

Chúc bạn thành công !

Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo !

*** Bài viết trên Beginero biên tập và bổ sung. Trân trọng cảm ơn !

 

Tags
HOT viết bài viết nội dung

Viet Hung

BeginerO sẽ mãi quá nhỏ nếu bạn cứ vào đọc rồi lặng lẽ đi ra. Hãy góp phần chia sẻ bài viết đến nhiều người hơn, góp phần làm nó lớn hơn !

Related Articles

4 Comments

 1. Trung Vâz viết:

  Bạn ơi mình muốn hỏi mấy vấn đề này, bạn có thể trả lời theo thứ tự cho mình có đc ko bạn:
  – Có nên chèn từ 2 đường link nội bộ trở lên trên 1 bài viết hay ko (có nghĩa là ở bài viết đó mình muốn chèn ko chỉ 1 lần, mà là từ 2,3,4.. lần trở lên thì có đc ko?)
  – Có nên chèn từ 2 đường link Chuyên mục trở lên trên 1 bài viết hay ko (có nghĩa là mình muốn chèn các chuyên mục của mình vào bài viết đó, nhưng sợ lặp lại chuyên mục quá nhiều lần, sơ GG nó phạt)
  – Có nên chèn từ 2 đường link ngoại trở lên trên 1 bài viết hay ko (ý mình là cái đường link của các website khác, chứ ko phải link nội bộ)
  Mong nhận đc sự trơ giúp đỡ, Thanks bạn

  1. – Có nên chèn từ 2 đường link nội bộ trở lên trên 1 bài viết hay ko (có nghĩa là ở bài viết đó mình muốn chèn ko chỉ 1 lần, mà là từ 2,3,4.. lần trở lên thì có đc ko?)
   Trả lời : Link nội bộ ko có giới hạn số lượng miễn sao phù hợp và cung cấp thêm thông tin cho người dùng, làm nội bật để người dùng lcik vào link đọc thêm thì càng tốt ( tăng thời gian trên web và giảm tỉ lện thoát )
   – Có nên chèn từ 2 đường link Chuyên mục trở lên trên 1 bài viết hay ko (có nghĩa là mình muốn chèn các chuyên mục của mình vào bài viết đó, nhưng sợ lặp lại chuyên mục quá nhiều lần, sơ GG nó phạt)
   Trả lời : Không sao bạn, nhưng bạn chèn thư mục với mục đích SEO thư mục hay điều hướng người dùng. Nguyên tắc link nội bộ, link Thưc Mục sang link bài viết để Nofolow – Cùng cấp các bài viết thì Dofollow. bé sang lớn thì dofollow
   – Có nên chèn từ 2 đường link ngoại trở lên trên 1 bài viết hay ko (ý mình là cái đường link của các website khác, chứ ko phải link nội bộ)
   Trả lời : Thường chỉ nên chèn nhỏ hơn 3 link thôi, và đến nguồn thông tin uy tín nhé, nên để nofollow và mở link sang tab mới nhé !

   Mình bận quá giờ mới check được, hi vọng sẽ giúp được bạn
   Thân ái

   1. Giờ mình mới biết nguyên tắc link nội bộ rất hay trước giờ mình toàn để dofollow

 2. Cho mình hỏi, số lượng keyword chiếm khoảng bao nhiêu % trong bài viết là hợp lý. Vì có một số khoá học các chuyên gia khuyên rằng số lượng keyword chỉ cần phủ 5% trong tổng nội dung bài viết là được. Và nếu keyword xuất hiện quá nhiều trong bài viết thì có bị đánh giá là đang spam keyword hay không. Ngoài ra, có công cụ nào để check số lượng keyword trong bài viết hay không ? Cảm ơn Beginero.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Back to top button