THỦ THUẬT MÁY TÍNH

Tại sao Chrome ngốn RAM mà vẫn dùng?

Chắc chắn 96,69% người dùng máy tính sẽ luôn kêu ca rằng “Chrome ngốn RAM“, “Chrome sử dụng nhiều RAM“, “Chrome tốn tài nguyên“… và từ đó kéo theo hàng loạt hệ lụy như làm chậm máy, lướt web kém, công việc bị giảm hiệu quả, năng suất không cao…

Tại sao Chrome dùng nhiều RAM?

Vậy, nếu cũng chỉ có tác dụng như Firefox, Edge, Opera thì tại sao Chrome lại cần nhiều RAM đến thế? Nó hoạt động ra sao? Lý do là gì mà trình duyệt này lại khiến người dùng e dè như vậy?

Dùng Chrome không ngốn RAM
Chrome là trình duyệt web số một hiện nay

Trước hết, không chỉ Chrome, mà mỗi phần mềm máy tính khi chạy sẽ được cấp một lượng RAM nhất định để xử lý thông tin. Tuy nhiên, không chấp nhận điều đó, Chrome lại “yêu sách” và đòi được cấp một lượng tài nguyên lớn hơn nhiều, nhưng ngược lại cũng đảm bảo nhiều lợi ích hơn cho chúng ta.

Chúng ta có thể thấy điều này nếu mở Task Manager, mặc dù chỉ bật 1 cửa sổ duy nhất, nhưng chúng ta lại thấy có nhiều tab Chrome riêng lẻ.

Thứ hai, trình duyệt này cũng “khéo léo” đòi hỏi khi chia nhỏ các Extension (tiện ích mở rộng) ra để xử lý riêng biệt, điều này tuy tốn RAM, nhưng lại giúp người dùng an toàn, khi có tab lỗi, các tab khác vẫn không bị ảnh hưởng.

Cuối cùng, Chrome có thể mở trang nhanh hơn chính là nhờ tính năng “Tải trước“. Nghĩa là nội dung luôn được tải về trước khi người dùng cần tới, giống như món ăn trên bếp luôn được hâm nóng chờ bạn ăn vậy.

Nhưng cũng có một điều nghịch lý, dù biết sử dụng Chrome tốn RAM đến thế, nhưng thử hỏi có ai trong số chúng ta lại đang không cài đặt Chrome và sử dụng trình duyệt này như một trong những phần mềm mặc định không thể thiếu trên máy tính? Vậy lý do là gì?

Có lẽ câu trả lời mà ai cũng hiểu, đó chính là sự tiện dụng của trình duyệt này. Điểm qua một chút nào, Chrome có gì? Hay ưu điểm của Chrome so với các trình duyệt web khác là gì?

Ưu điểm của Chrome

Nói “Chrome tiện dụng hơn các trình duyệt khác” có lẽ vẫn còn quá mơ hồ. Tại sao không thử đi sâu và phân tích một chút về ưu điểm của trình duyệt này và cùng xem, liệu đây có phải là lý do mà dù phàn nàn và kêu ca không ngừng, nhưng người dùng máy tính vẫn luôn chọn sử dụng Chrome?

Đơn giản và trực quan

Với một công cụ lướt web, làm việc online thì sự đơn giản và tập trung chủ yếu và các tính năng hơn là tính thẩm mỹ, các khối, tông màu lòe loẹt luôn được đánh giá cao.

Vì sao nên dùng Chrome
Tốc độ duyệt web của Chrome cực nhanh

Nó không chỉ giúp người dùng tập trung vào công việc mà còn mang lại ấn tượng mạnh về một trình duyệt có khả năng phục vụ tốt cho công việc, dù thô, cứng nhưng lại vô cùng hiệu quả. Đồng thời, với những người không có nhiều kỹ năng về máy tính thì chính sự đơn giản cũng là điểm kích thích, khiến họ sử dụng Chrome nhiều hơn so với các Opera, Dolphin…

Tốc độ nhanh

Đương nhiên, nếu nói Chrome chạy nhanh thứ hai, có lẽ không có trình duyệt nào dám tự nhận số một. Có thể nhiều người sẽ lựa chọn Firefox với ưu điểm nổi bật là sự ổn định và tốc độ load. Tuy nhiên, nếu bạn biết rằng, có nhiều nghiên cứu trực tiếp đã chỉ ra rằng, xét về lướt web, hai công cụ này gần như không có sự cách biệt nhiều (cùng đường truyền, cùng trang web, cùng thời điểm kiểm tra).

Nhưng xét về tổng thể hoặc khi bạn chạy, sử dụng và cùng lúc thao tác trên nhiều tab thì Chrome lại vượt trội hơn hẳn (nhất là khi lưu file, xuất hoặc chỉnh sửa dữ liệu online…).

Tốc độ của Chrome nhanh cũng chính là “nhờ” vào việc trình duyệt này còn được mệnh danh “kẻ ngốn RAM”.

Tích hợp tìm kiếm vào thanh địa chỉ URL

Còn nhớ trước đây các trình duyệt đời cũ thường chia khá rõ ràng giữa phần tìm kiếm và phần đường dẫn. Nhưng ranh giới này bị xóa nhòa khi Chrome ra đời và cho phép người dùng có thể nhập từ khóa và tìm kiếm trực tiếp ngay trong thanh địa chỉ.

Đây không chỉ là một tính năng mới mà còn là một cách để nâng cao hiệu quả sử dụng và mang lại nhiều tiện dụng hơn cho người dùng. Và nếu, Chrome chạy ngốn RAM, bạn có muốn dùng không?

Lý do Chrome sử dụng nhiều RAM
Giải thích nguyên nhân Chrome ngốn RAM máy tính

Kho tiện ích mở rộng (Add-ons) đa dạng

Firefox là trình duyệt web đầu tiên mang tới cho người dùng kho tiện ích mở rộng nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các trải nghiệm. Có thể coi đây là ưu điểm mà Chrome đã học theo “Cáo lửa”. Nhưng nếu vào tháng 1/2010, Chrome chỉ có khoảng hơn 1.000 add-ons thì tới nay, trình duyệt web số 1 thế giới này đã tăng số lượng lên tới hơn 11.000 và có thể đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng.

Từ việc lướt web, tinh chỉnh cho trang, thay đổi hình nền hay tùy biến Chrome, giờ đây, mọi thứ đều có thể được thực hiện mà không cần mất quá nhiều thời gian như trước. Vậy, Chrome bị ngốn RAM, bạn vẫn sẽ sử dụng nó chứ?

Tối ưu hóa đồng bộ

Không chỉ tốc độ hay kho tiện ích khổng lồ, mà đồng bộ hóa cũng là một trong những tính năng tuyệt vời khiến người dùng khó rời xa Google Chrome.

Tất cả những gì bạn cần làm là đăng nhập tài khoản Google trên trình duyệt Chrome, dù bạn đang sử dụng điện thoại, máy tính bàn hay laptop… tất cả mọi dữ liệu của bạn từ tài khoản này đều sẽ được đồng bộ về thiết bị đó.

Khắc phục lỗi Chrome ngốn RAM
Dùng Google Chrome tốn RAM

Từ những cài đặt cá nhân, bookmark trang, dữ liệu và lịch sử duyệt web… thậm chí bạn còn có thể đăng nhập vào một trang web nào đó mà không cần ghi nhớ tài khoản, hoặc chỉ cần thoát tài khoản Google mọi thứ cũng tự động biến mất, vô cùng tiện dụng.

Nếu giảm ngốn RAM Chrome và tính năng này không còn, bạn có muốn tiếp tục sử dụng trình duyệt này không?

Duyệt Tab

Mở thêm tab mới trên Chrome, đóng một tab cũ, di chuyển, thay đổi vị trí của chúng, mở lại một tab vừa đóng hoặc thậm chí chỉ cần di chuột vào đó là có thể biết tab đó đang mở nội dung gì mà không cần cài đặt phần mềm hay trực tiếp click chuột để mở xem.

Có thể nói khó có một trình duyệt nào có được sự đa dạng, linh hoạt và hiệu quả như Chrome đang làm được. Đặc biệt hơn nữa, mỗi tab, mỗi tiến trình hoạt động trên Chrome đều sử dụng một Process riêng biệt. Mặc dù điều này sẽ khiến máy tính tốn một lượng RAM không nhỏ, nhưng bù lại, trình duyệt của bạn sẽ an toàn tuyệt đối, và dù có bao nhiêu tab đang mở bị lỗi thì các tab khác vẫn có thể hoạt động bình thường.

Vì sao dùng Chrome bị tốn RAM
Chrome có thể hoạt động tốt trên nhiều thiết bị

Hoạt động hiệu quả trên mọi nền tảng

Chrome không phải trình duyệt duy nhất có thể cài đặt trên nhiều hệ điều hành khác nhau nhưng lại trình duyệt duy nhất có thể hoạt động mượt mà và trơn tru, mang lại trải nghiệm tối đa cho người dùng trên nhiều nền tảng.

Cài đặt và sử dụng Chrome trên điện thoại, máy tính bảng hay laptop, bạn đều có thể thao tác một cách dễ dàng và nhanh chóng mà không cần thời gian làm quen lại.

Ngoài hàng loạt những ưu điểm trên, nếu trực tiếp sử dụng rồi, bạn sẽ thấy những lợi ích và sự tiện dụng mà trình duyệt này mang lại là thiết thực và quan trọng thế nào! Chính vì vậy, thay vì kêu than vì trình duyệt này ngốn RAM máy tính của bạn thì hãy tìm cách khắc phục Chrome tốn RAM hoặc đơn giản, đừng sử dụng nó nữa. Bạn không thể đòi hỏi đi và sử dụng một chiếc siêu xe nhưng giá phải trả lại chỉ như một chiếc máy cày được, đó là sự thật!

Vì sao Chrome ngốn RAM
Các tiện ích mở rộng tốt nhất trên Chrome

Chrome ngốn RAM, tốt hay xấu?

Bài phân tích trên vừa chỉ ra một số lý do cho việc “Vì sao Chrome ngốn RAM nhưng vẫn dùng“. Cũng thật khó có thể nói chính xác rằng điều này là tốt hay xấu, bởi nếu máy tính của bạn có cấu hình kém, (4GB trở xuống) thì thực sự việc sử dụng cùng lúc cả Chrome và những chương trình khác là điều khá khó khăn. Nhưng nếu cấu hình đủ khỏe và bạn lại không dùng thêm các phần mềm khác thì việc RAM hoạt động nhiều lại là điều tốt, nó chứng tỏ rằng máy tính của bạn vẫn đang sử dụng bộ nhớ này một cách hiệu quả.

Còn tất nhiên, nếu nhiều quá tới mức hạn chế cả những thao tác, chương trình khác thì lại là điều cần tính đến. Dù sao, chúng ta cũng đang trả giá cho một sản phẩm có thương hiệu, và đương nhiên, những thứ vừa có thương hiệu, vừa tốt thì sẽ không bao giờ có giá rẻ.

Tìm kiếm khác bởi Google:

  • Chrome có gì tốt?
  • Tại sao Chrome tốn RAM? 
  • Tiết kiệm RAM khi dùng Chrome
  • Giảm ngốn RAM Chrome
  • Lỗi Chrome ngốn RAM
Tags
Tăng tốc máy tính

beginero

Thích chia sẻ những gì mình đã trải nghiệm với những người mới. Giúp họ đi đoạn đường ngắn hơn mình đã từng đi. Đó chính là lý do blog này ra đời. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog nhỏ bé của tôi !

Related Articles

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài Liên Quan

Close
  • THỦ THUẬT MÁY TÍNH
    Download âm thanh trên Google Dịch

    Thủ thuật Chrome: Tải âm thanh Google Translate

Back to top button